CHỌN VÀ CHĂM SÓC HOA TRONG NGÀY TẾT

Đăng vào ngày 27/01/2011

Sưu tầm http://thuyngakhanhhoa.wordpress.com

 Cứ dịp Tết về, mọi người đều muốn làm đẹp cho căn nhà mình bằng những chậu hoa đầy màu sắc. Tùy theo lứa tuổi mà mỗi người thích chọn những loại hoa có những màu sắc khác nhau. Người già thì thích mai: đào vì đây là hai loài hoa tượng trưng cho sự mạnh mẽ và cao thượng. Giới trẻ thì thích chưng một vài chậu hoa hồng, chậu thược dược có màu sắc vui mắt, thể hiện được sự trẻ trung và sôi động. Tuy dịp Tết có rất nhiều chủng loại hoa khác nhau để chọn lựa, nhưng để chọn được một chậu hoa thật ưng ý là một việc không dễ.. Và rồi khi mua về còn phải biết cách bảo quản, không thì sẽ không giữ được lâu.

 Khi bạn đến chợ hoa ngày Tết, bạn luôn có cảm giác như lạc vào một rừng những hoa là hoa không biết nên chọn loại hoa nào, sắc màu nào cho thích hợp dù cho trước đó bạn đã có biết bao nhiêu là dự tính. Bạn nhớ rằng hoa để chưng Tết nên cần giữ tươi 4 đến 10 ngày, vì vậy bạn nên tránh mua những chậu hoa có vẻ nở tung, mà hãy chọn chậu nào có nhiều nụ, về nhà đúng ngày Tết hoa nở là vừa. Và một điều tối kỵ là những chậu hoa có lá vàng, vì cây đó đã hư gốc, chỉ chuốc lấy thất vọng khi mua nó, dù giá có rẻ. Ngoài ra còn có một số bạn thích mua hoa bó như lay ơn, hồng… thì cũng nên chú ý đến thân của hoa đừng mua những cành đã bị dập, gãy. Chọn một chậu hoa cũng rất quan trọng ở màu sắc. Bạn nên chú ý căn nhà của bạn màu gì để chọn hoa cho thích hợp. Nếu căn nhà của bạn đã được sơn màu vàng mà bạn lại chưng hoa màu vàng như mai, cúc… thì khó lòng mà nổi bật được. Những người am hiểu thường khuyên nên mua những màu hoa tương phản với ngôi nhà của bạn. Chẳng hạn ngôi nhà màu thẫm thì nên mua hoa màu sáng ngược lại màu sáng thì nên mua màu tối một chút.

 Hoa quý tộc

 Vài năm gần đây, hoa tulip, hoa ly Pháp, hoa hồng nhập khẩu, hoa lan… hút hàng không chỉ trong dịp Tết mà ngay cả trong ngày bình thường. Chúng được xếp vào hàng hoa qúi tôc.

 Mỗi loài hoa, cây cảnh có một “tính nết” khác nhau. Để giữ hương sắc của chúng, người chơi phải nắm được “nhu cầu” của mỗi loài. Giò lan ngọc điểm Đài Loan một cành giá “mềm” cũng gần hai triệu đồng. Quý, nhưng nếu không biết chăm sóc, loài hoa này rất nhanh “xuống sắc”.  
Tulip là giống hoa ưa lạnh nên khi cắm, thay vì cho nước thì phải bỏ nước đá. Hoa sẽ đẹp và giữ được lâu nhất (7 đến 8 ngày) nếu được trưng trong phòng lạnh, được thay nước đá hằng ngày và thêm vào bình một nhúm đường, trong khi để bình thường chỉ tươi được hai đến ba ngày”.

 Hoa ly ưa nước sạch nên phải chăm thay nước, tỉa lá, cắt cành mỗi ngày để hoa dễ dàng hút nước, lâu héo. 
Đặc điểm chung của các loại cây hoa cảnh của xứ lạnh là cần ít nước, nước tưới phải đủ độ lạnh thì mới tươi lâu.

 Chăm sóc thủ công hay dùng hóa chất?

 Ngoài những biện pháp thông thường như trên, để giữa hoa tươi lâu, người sành về hoa còn sử dụng thêm một số hóa chất để kéo dài “tuổi thọ”. Với các loài lan trồng trong chậu thì điều đầu tiên nên tránh là để cây bị thối gốc. Vì thế, với hoa lan, phải tưới nước vừa phải, thêm thuốc aspirine, axit citric để hạ độ PH khiến vi khuẩn không thể phát triển được. Ngoài ra trong nước cắm hoa còn phải thêm một số thuốc bảo quản như STS, MCP, KMN04 để giúp hoa nở đều, tươi lâu, giữ nguyên màu sắc. 

Cũng có thể sử dụng phương pháp thủ công, nhưng người chơi sẽ vất vả hơn vì mỗi loài hoa phù hợp với những chỗ trưng bày và những cách chăm khác nhau. Thu hải đường, tulip… nên trưng trong phòng lạnh; địa lan, mã tiên hồng, ngọc điểm Đài Loan, ngọc điểm Thái thì cần phải tuân thủ nguyên tắc “3 nắng 7 mát”. Riêng địa lan nên tưới nước vào ban đêm, mã tiên hồng thì luôn giữ ẩm cho gốc, ngọc điểm Thái và ngọc điểm Đài Loan thì nên tưới phun sương giữ ẩm cho cánh hoa.

 Cách bảo quản và chăm sóc mai, đào

 Đối với những gốc mai (hoặc đào) được cắm trong bình lớn, bạn nên châm nước thường xuyên vào bình. Vì mỗi lần cho thêm nước như vậy là mỗi lần cung cấp dinh dưỡng cho cây. Hiện nay trên thị trường có bán một số loại thuốc bảo quản khá tốt dạng viên hoặc bột để rắc thêm vào bình mai hay đào. Cây mai hoặc đào thường thích hợp với những người đứng tuổi thì những loại hoa như hồng, thược dược, cúc lại rất thích hợp với những bạn trẻ. Khi mua về bạn nên tưới nhẹ bằng bình xịt hay ngậm nước rồi phun lên lá. Nếu bạn quá tham lam mà tưới qúa nhiều sẽ dễ bị ung và thối gốc rất nhanh. Ngoài việc tưới nước thường xuyên, bạn cũng nên cho thiên nhiên tưới bằng những giọt sương đêm. Để làm việc này hàng đêm bạn chỉ cần bưng chậu ra ngoài hiên cho hoa hấp thụ những giọt sương đêm, chắc chắn hoa luôn tươi như khi bạn mới mua về. Trong thời buổi hiện đại, các vật dụng gia đình như máy lạnh, tủ lạnh, ti vi… rất nhiều trong gia đình. Bạn nên chú ý không nên đặt những chậu hoa gần những vật dụng này, vì chúng sẽ là tác nhân tỏa nhiệt độ cao làm cho những cành hoa tội nghiệp héo khô lúc nào không biết. Nếu bạn kỹ lưỡng thì những chậu cành đào, cành mai bạn mua về có thể làm đẹp căn nhà của bạn cả “tháng giêng ăn chơi”.

 Bonsai, cây cảnh tạo hình

 Bonsai thường được trưng trong ngày Tết để thể hiện ước vọng về một năm mới của chủ nhân. Trong cách chơi thì Bonsai phải lấy gốc làm trọng, rồi đến bộ rễ nổi và thân mềm mại duyên dáng. Các thế của bonsai như phượng vũ, ngũ phúc, huynh đệ, phụ tử, mẫu tử, long giáng, phượng vũ long đàn, bạt phong hồi đầu, trực liên chi… đều nói lên triết lý của cuộc sống”. 

Bonsai tạo dáng là sự thu nhỏ của cây già lâu năm, mang phong thái cao quý. Để có được điều này, nghệ nhân phải tác động từ việc chọn giống, chậu, bón phân, tưới nước, uốn thân cành. Dáng già nua, sần sùi, bộ rễ sung mãn hay kiêu hãnh… của bonsai thường được nghệ nhân uốn qua từng cách chăm sóc gốc, thay đất hằng năm cho cây. Với loại cây cảnh này, cách chăm sóc trong ngày Tết khá đơn giản, chỉ cần tưới nước cho bonsai mỗi ngày hai lần vào sáng sớm và chiều tối là đủ. Mặt khác, để giữ vẻ đẹp tươi tắn cho cây trong dịp Tết, người chơi không nên để lâu trong nhà mà nên cho “tắm nắng”.

 Theo http://caycanhvietnam.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết:
  • Print
  • Digg
  • Sphinn
  • del.icio.us
  • Facebook
  • Mixx
  • Google Bookmarks
  • Blogplay