KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HOA ĐỒNG TIỀN TRONG DỊP TẾT

Đăng vào ngày 22/01/2011

Sâu khoang gây hại hoa

Hoa đồng tiền thuộc họ cúc (Asteraceae). Với màu sắc rất phong phú thích hợp cho việc sản xuất hoa cắt cành, trồng chậu, trồng trang trí sân vườn, đặc biệt là trong dịp Tết nguyên đán. Vì thế, hoa đồng tiền được nông dân trồng phổ biến để phục vụ cho nhu cầu người tiêu dùng trong những ngày giáp Tết. Hoa đồng tiền có thể nhân giống bằng cách tách cây, trồng bằng hạt và nuôi cấy mô. Để có được những chậu hoa đồng tiền to, màu sắc đẹp người trồng hoa cần chú ý một số vấn đề sau:

 Đất trồng:

Đất trồng đồng tiền cần phải tơi xốp, có độ thông thoáng cao, thoát nước, nhiều mùn. Trồng chậu cần trộn theo tỉ lệ như sau: xơ dừa+than bùn+đất cát (3:1:1), có thể bổ sung thêm một số phân phân hữu cơ vi sinh và phân Super lân.

 Trồng trên luống, đất được cày bừa kỹ, sạch cỏ, lên luống cao 30-35cm, rãnh đi lại 30cm, mặt luống rộng 90cm (mỗi luống trồng 3 hàng, hàng cách mép luống 15cm).

 Chuẩn bị nhà che

Đồng tiền không chịu được mưa nhiều, sương muối và cường độ ánh sáng mạnh, do vậy trồng đồng tiền cần làm nhà che tránh mưa và hạn chế ánh sáng trực xạ. Thời gian đầu cây còn nhỏ, mới trồng cần che thêm lưới đen để giảm cường độ ánh sáng và nhiệt độ. Sau khi trồng 2 tháng, cây con đã lớn nên dỡ bớt lưới để cây có đủ ánh sáng, phát hoa sau này được cứng cáp.

 Chăm sóc

Tưới nước cho cây vào buổi sáng, không tưới quá trể vào buổi chiều cây dễ bị bệnh. Nên tưới bằng vòi sen nhẹ, tránh để đất văng lên lá. Đồng tiền không ưa ẩm quá, vì vậy tuỳ điều kiện thời tiết có thể 2-3 ngày tưới nước một lần. Mỗi tháng cần định kỳ ngắt bỏ lá già, lá vàng, lá bị sâu bệnh để cây được thông thoáng, ánh sáng đầy đủ, việc phun thuốc sâu bệnh cho cây được dễ dàng, giúp cây giảm được sâu bệnh.

 Phân bón: Bón lót (lượng phân bón tính cho 1.000 mét vuông):  Trước khi trồng 10-15 ngày, bón toàn bộ phân chuồng+chế phẩm sinh học Trichoderma, là loại nấm đối kháng có thể diệt các loại nấm bệnh tồn tại trong đất, 80 kg super lân. Bón xong trộn đều phân với đất.

 - Định kỳ bón phân cho đồng tiền phân Nitrophosphoka (15-5-20+2TE), pha loãng tưới mỗi tuần một lần. Ngoài việc bón phân qua rễ, phun thêm phân bón lá cho cây: Growmore (30-10-10. Giai đoạn cây ra nụ cần phun thêm các loại phân bón lá như: Multi-K (13-0-46), Nitrat canxi (11-0-0-20 CaO) để làm phát hoa cứng cáp, màu sắc hoa đậm, lâu tàn. Nếu bón nhiều đạm cành hoa mềm yếu, cắm bình hoa dễ bị gục xuống.

 Phòng trừ sâu bệnh:

Hoa đồng tiền thường hay bị sâu khoang gây hại. Sâu non hình ống tròn, mặt lưng có nhiều vạch, dọc hai bên sườn bụng có hai hàng vệt đen hình bán nguyệt không đều nhau. Sâu non sống thành từng đàn dưới lá hoặc hoa. Sâu ăn lớp biểu bì lá chỉ chừa lại gân lá hoặc ăn rổng hoa. Khi bị khua động sâu bò ra chung quanh mặt lá hoặc nhả tơ buông mình rơi xuống đất. Chúng thường ẩn náu xung quanh gốc hoa và hóa nhộng dưới đất.

 Biện pháp phòng trừ:

- Làm đất xới xáo diệt nhộng trong đất.

- Dùng bẫy chua ngọt để thu bắt trưởng thành.

- Kiểm tra ruộng cúc thường xuyên để phát hiện và thu gom ổ trứng, ổ sâu non vừa nở chưa kịp phân tán đem tiêu hủy.

 - Ruộng xuất hiện mật số cao có thể luân phiên sử dụng một trong các loại thuốc trừ sâu như: Dipel 6.4DF, Padan 95SP, Sherpa 5EC…….

  Chú ý:  Sử dụng thuốc lúc sâu còn nhỏ tuổi chưa kịp phân tán rộng. Khi sâu lớn nên phun thuốc vào lúc chiều mát để đến đêm sâu bò lên cắn phá dễ bị trúng thuốc.  Sâu có tính kháng thuốc rất mạnh, không nên sử dụng một loại thuốc liên tục.

 Ngoài ra, đồng tiền còn bị bệnh đốm lá do nấm Cercospora sp gây hại. Vết bệnh ban đầu là những hình tròn nhỏ hoặc bất định, màu nâu nhạt, nâu đen, nằm rãi rác trên phiến lá dọc gân lá. Bệnh lan từ các lá dưới lên lá trên. Bệnh hại cả cuống hoa và cánh hoa, làm hoa gãy gục, trên cánh hoa bệnh làm cháy cánh hoa dẫn đến hoa xấu, chóng tàn.

 -  Biện pháp phòng trị: Thường xuyên kiểm tra vườn và ngắt bỏ lá già, lá bị bệnh. Khi hoa bị bệnh, không nên tưới nước vào lúc chiều tối. Phun một trong các loại thuốc sau: Vinomyl 72BTN,  Anvil 5SC, Sumi-eight 12.5 WP… để phòng trừ. 

Theo N. T. Nguyệt – http://www.dost-bentre.gov.vn

Chia sẻ bài viết:
  • Print
  • Digg
  • Sphinn
  • del.icio.us
  • Facebook
  • Mixx
  • Google Bookmarks
  • Blogplay