CHỌN MUA GIỐNG BÒ SỮA

Đăng vào ngày 26/02/2011

Nhiều bạn đọc là nông dân ở các địa phương đã gửi thư, gọi điện thoại về tòa soạn xin tư vấn về cách chọn mua giống bò sữa tốt để chăn nuôi.

Chúng tôi đã liên hệ với Trung tâm Phát triển chăn nuôi gia súc lớn Hà Nội, đơn vị đã và đang thực hiện thành công Chương trình phát triển chăn nuôi bò sữa theo vùng trên địa bàn Hà Nội để có những khuyến cáo thiết thực sau đây cho bà con và các địa phương tham khảo, áp dụng.

 

Theo Bác sỹ thú y Nguyễn Ngọc Sơn, PGĐ Trung tâm: Trong chăn nuôi bò sữa thì công tác chọn giống tốt là khâu quan trọng nhất được đặt lên hàng đầu vì nó quyết định đến năng suất, chất lượng và hiệu quả. Hiện nay ngành chăn nuôi bò sữa ở nước ta đang phát triển nhiều nguồn giống như bò Hà Lan, bò Australia, bò Niu di lân…, trong đó giống bò lai Hà Lan chiếm phần lớn vì những ưu điểm vượt trội của chúng về tính thích nghi, khả năng cho sản lượng và chất lượng sữa cao, ổn định hơn các giống bò khác. Các giống bò lai được khuyến cáo chọn nuôi chủ yếu gồm có:

 • Bò sữa lai F1: là con lai giữa bò thuần chủng HF của Hà Lan với bò lai Zebu có ngoại hình đen lang trằng, lang trắng đen, đa số có lang vành khăn hoặc một số lớn có màu đen. Bò lai F1 có ngoại hình trung gian giữa bò lai HF và nhóm bò Zebu. Khối lượng cơ thể con đực bình quân 500 – 550 kg, con cái từ 350 – 380kg. năng suất sữa bình quân trên 1 chu kỳ 305 ngày là 2.800 – 3.000kg, tỉ lệ mỡ sữa từ 3,8 – 4,5%
 • Bò sữa lai F2: là con lai giữa bò đực thuần chùng HF của Hà Lan với con lai F1. Bò lai F2 có tỉ lệ máu bò HF là 75%, có ngoại hình lang trắng đen hoặc lang trắng đỏ; thân hình thanh nhẹ, mang nhiều đặc điểm của bò HF hơn. Khối lương cơ thể của con đực bình quân đạt 550 – 600kg, con cái từ 380 – 420kg. năng suất sữa bình quân trên 1 chu kỳ 305 ngày là 3.500 – 3.800kg, tỉ lệ mỡ sữa từ 3,6 – 3,8%.
 • Bò lai F3: là con lai giữa bò đực thuần chủng HF của Hà Lan với con lai F2. Bò lai F3 có tỷ lệ máu bò HF là 87,5%, có ngoại hình thiên về đặc điểm của bò lai HF là 87,5%, có ngoại hình thiên về đặc điểm bò lai HF, thường có màu lang trắng đen hoặc lang trắng đỏ, thân hình thanh nhẹ, cho sữa nổi bật. Khối lượng cơ thể con đực bình quân đạt 600 – 650kg, con cái từ 450 – 500kg. năng suất sữa bình quân trên 1 chu kỳ 305 ngày là 400 – 4500kg, tỉ lệ mỡ sữa từ 3,5 – 3,8%.

Với 3 loại con lai trên đây thì khi mới bắt đầu nuôi bà con nên lựa chọn giống bò lai F1 và F2. tuy năng suất sữa chưa cao bằng giống bò lai F3 nhưng các giống này lại dễ nuôi, khỏe mạnh. Khi đã nắm vững kỹ thuật và có nhiều kinh nghiệm thì nên chọn mua hoặc tự nhân giống F3 để nuôi sẽ cho năng suất sữa cao, đưa lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Theo khuyến cáo của trung tâm phát triển chăn nuôi gia súc lớn Hà Nội, với các hộ mới nuôi lần đầu, khi đi mua bò giống cần chú ý một số điểm sau đây:

 • Nên chọn mua giống ở những cơ sở chăn nuôi, nhân giống có uy tín, có cơ sở quản quản lý giống tốt như nguồn gốc , lý lịch, sổ theo dõi quá trình nhân giống, đặc điểm của mỗi con bò.
 • Nhờ những người có chuyên môn cao hoặc những hộ gia đình có nhiều kinh nghiệm nuôi và chọn bò giống tư vấn và chọn giống hộ để được đảm bảo giống tốt, tránh mua nhầm những con giống có dị tật bẩm sinh, sản lượng sữa thấp hay những con chậm sữa, vô sinh…
 • Chọn mua những con bò tơ lứa đầu có ngoại hình như dáng nhanh nhẹn, cân đối khỏe mạnh, mắt tinh, lưng thẳng, da lông mượt, 4 chân vững vàng, săn chắc. do đặc điểm ngoại hình của bò lai Hà Lan có lang trắng đen thường ở phần đầu, 4 chân và phía sau thường có màu trắng, có phần khác màu đen. Các con bò lai F3 thường có phần lang trắng nhiều hơn các con F1 và F2 để khi chọn mua bà con dễ phân biệt. Không nên chọn những con béo quá hoặc gầy quá thường không cho năng suất và chất lượng sữa cao.
 • Chọn những con có bầu vú cân đối, không bị sệ; các núm vú phát triển đều; da vú nhẵn, mềm, bóng mượt; tĩnh mạch vú phát triển nổi rõ chạy  ngoằn ngèo trên mặt da là những con cho sản lượng và chất lượng sữa cao.

Để được tư vấn thêm về kỹ thuật bà con có thể liên hệ trực tiếp với Phòng Kỹ thuật, Trung tâm Phát triển chăn nuôi gia súc lớn Hà Nội, ĐT: 04. 33554881.

Theo CÔNG HÀO – Báo Nông Nghiệp Việt Nam Số 39/24-02-2011

Chia sẻ bài viết:
 • Print
 • Digg
 • Sphinn
 • del.icio.us
 • Facebook
 • Mixx
 • Google Bookmarks
 • Blogplay