BÍ KÍP TRỒNG ĐU ĐỦ MÙA MƯA

Đăng vào ngày 21/03/2011

Ở thôn Hồi Phước, xã Diên Bình, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa), có ông Nguyễn Minh Châu trồng đu đủ vào mùa mưa, nhưng cây không bị héo úa, thối rễ mà ngược lại sinh trưởng, phát triển tốt.

Nhiều người trồng đu đủ cho hay để trồng đu đủ mà canh đúng dịp Tết là cực kì khó, bởi thời tiết từ tháng 4-5 trở đi hay mưa nhiều làm cây bị ngập úng, không phát triển, có thể chết. Thế nhưng qua nhiều năm tìm hiểu, vừa qua, ông Châu đã thử nghiệm trồng đu đủ trong thời tiết mưa dầm, không ngờ cây sinh trưởng và phát triển tốt cho thu nhập cao từ trong dịp Tết.

Giống đu đủ mà ông Châu trồng là đu đủ Thái Lan cho năng suất cao. Theo cách làm của ông Châu, trước khi trồng đu đủ thì ông Châu ươm giống trong bao xi măng được hơn 1 tháng tuổi. Sau đó chuẩn bị đất trồng, đất được cày sâu tạo luống cao, mặt luống rông hơn 1m, cao 0,5m, cây cách cây khoảng 2m, căn cứ vào khoảng cách để đào lỗ, bón phân lót rồi trộn đều với đất, đắp bằng và phủ bạt. Đối với khâu trồng, theo ông Châu, thông thường người ta trồng đu đủ đều trồng thẳng, nhưng theo phương pháp của ông thì trồng nghiêng nghiêng 1 gốc 30 độ so với mặt luống đồng thời cắm cọc chắn gió, dùng 3 cây cọc cắm chéo hoặc 1 cây cọc cắm thẳng và cột  buộc chắc cây đu đủ vào cọc

Lý giải về phương pháp trồng này, ông Châu cho biết, khi trồng đu đủ nằm nghiêng, cây lớn bộ rễ của cây đu đủ nằm ở giữa luống, trong khi đó thân của cây đu đủ nằm sát mép luống. Do đó, khi nẹp cọc đỡ cây đu đủ trong thời kỳ ra quả hay chống gió làm đổ ngã thì cọc cố định được đóng xuống ở vị trí mương nước. cách làm trên đã hạn chế được việc đóng cọc gây ảnh hưởng đến bộ rễ của cây đu đủ mà bộ rể có ảnh hưởng đến cây, quả, năng suất.

Mặc khác, ông Châu còn cho biết thêm, việc trồng đu đủ phủ bạt trong mùa mưa có ý nghĩa rất quan trọng, bởi vì ngoài việc hạn chế rệp mang virus cho cây, còn hạn chế cỏ dại, ổn định nhiệt độ đất, thúc đẩy cây phát triển, đặc biệt, hạn chế việc nước mưa thấm trực tiếp từ trên xuống, tránh đất bị xói mòn gây tổn thương cho bộ rễ, đất quá ẩm không tốt và phân bị rữa trôi…

Như vậy, với cách làm trên của ông Châu rất đơn giản nhưng hiệu quả. Thực tế cho thấy, mặc dù thời tiết năm ngoái ở Khánh Hòa mưa lớn dai dẳng, nhiều đợt nhưng 140 cây đu đủ của ông vẫn sinh trường và phát triển tốt, cho năng suất cao. Hơn nữa, trồng bán đúng dịp tết với giá cao 8.000 – 10.000đ/kg, ông thu lãi gần 20 triệu đồng và hiện nay, cây vẫn tiếp tục cho trái và thu hoạch bình thường. ông Lê Văn Phính, Chủ Tịch Hội Nông Dân xã Diên Bình cho biết, cách trồng đu đủ theo phương pháp của ông Châu tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo KIM SƠ - Báo Nông Nghiệp Việt Nam Số 54 (17/03/2011)

Chia sẻ bài viết:
  • Print
  • Digg
  • Sphinn
  • del.icio.us
  • Facebook
  • Mixx
  • Google Bookmarks
  • Blogplay