TRỪ RỆP SÁP HẠI BỘ RỄ CÂY TIÊU

Đăng vào ngày 04/03/2011

Rệp sáp hại rễ là một đối tượng sâu hại rất nguy hiểm trên cây tiêu. Vì ngoài việc hút chất dinh dưỡng của bộ rễ làm cho bộ rễ bị suy yếu, cây tiêu bị còi cọc, chậm lớn, chúng còn tạo ra vết thương cơ giới làm “cửa ngõ” cho nhiều loại nấm bệnh đang có sẵn trong đất xâm nhập vào trong để gây hại cho cây tiêu, đặc biệt là nấm Phytophthora capsici gây bệnh chết nhanh (là bệnh nguy hiểm số một trên cây tiêu ở tất cả các vùng trồng tiêu ở các tỉnh phía Nam của nước ta hiện nay. Nhiều nơi không thể mở rộng diện tích cây tiêu hoặc phải phá đi trồng lại nhiều lần cũng chỉ vì căn bệnh này).

Để diệt trừ rệp sáp, bà con các vùng trồng tiêu thường sử dụng nhiều loại thuốc trừ sâu để phun tưới vào gốc. Làm cách này rất dễ làm cho rệp lờn kháng thuốc và làm ô nhiễm trầm trọng cho môi trường.

Nhân một lần tiếp xúc với ông Nguyễn Anh Tuấn, ở Ấp 5, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu), người đã có hơn chục năm canh tác cây tiêu. Hiện gia đình ông đang có một ha chuyên canh cây tiêu, rất xanh tốt và cho năng suất cao. Ông cho biết để diệt trừ rệp sáp hại bộ rễ cây tiêu, trước đây ông cũng dùng nhiều loại thuốc, nhưng sau 1 thời giang hình như rệp bị lờn với thuốc hóa học nên hiệu quả không cao.

Để kiểm tra xem dưới gốc rễ có rệp hay không, trước đây ông thường phải đào moi đất xung quanh gốc lên, làm vậy bị động rễ nên thường ảnh hưởng đền sinh trưởng và phát triển của cây tiêu. Gần đây, ông có kinh nghiệm là khi thấy cây tiêu hơi bị “khằn lại”, lá hơi quăn nhẹ 1 chút là chắc chắn dưới gốc có rệp sáp ( nhất là mùa khô)

Nếu phát hiện cây bị rệp, ông không sử dụng thuốc hóa học như trước mà chuyển sang sử dụng chế phẩm sinh học như nấm trắng – nấm xanh ( dạng viên – có bán tại  các cửa hàng thuốc BVTV), bằng cách rải xuống mỗi gốc 1 muỗng cà phê thuốc. thuốc này làm cho rệp sáp và nhiều loại côn trùng khác gây hại dưới gốc cây bị lây nhiễm nấm mà chết. từ những con bị chết, nấm gây bệnh sẽ lây sang những con khỏe khác, chứ như thế chúng lây bệnh cho nhau nên thuốc có tác dụng trong nhiều tháng.

Theo VŨ QUANG LÃNG – http://nongnghiep.vn

Chia sẻ bài viết:
  • Print
  • Digg
  • Sphinn
  • del.icio.us
  • Facebook
  • Mixx
  • Google Bookmarks
  • Blogplay