GIEO ƯƠM GIỐNG ỚT

Đăng vào ngày 08/04/2011

Trồng ớt không khó, nhưng để giảm bớt công sức, chi phí để tăng thêm lợi nhuận thì không phải ai cũng dễ làm được.

Thực tế cho thấy nhiều chủ ruộng (nhất là những người mới vào nghề) còn tỏ ra khá lúng túng ở một số khâu kỹ thật, trong đó có khâu sản xuất cây giống. Do chưa có kinh nghiệm nhiều người đã gieo hạt giống lên trên luống đất sau đó nhổ cây con đem trồng, làm vậy cây ớt giống rất dễ bị đứt rễ, khi đem trồng cây sẽ bị mất sức, phải tốn khá nhiều công chăm sóc sau đó cây mới hồi phục lại được.

Để khắc phục tình trạng này, xin mách bà con kinh nghiệm của một số người trồng ớt ở đồng bằng sông Cửu Long đã gieo ươm cây ớt giống trong bầu đất rất hiệu quả. Cách làm của họ như sau:

-          Dùng lá chuối , lá dừa hay dừa nước, lá mía… cuộn lại rồi dùng cây tăm tre cắm ghim lại thành một cái ống thủng ở hai đầu để làm vỏ bầu, sau đó nhồi chất liệu làm bầu vào bên trong những vỏ bầu này. Cũng có thể dùng bao ni lông loại nhỏ ( cỡ 6×8 cm) có đục lỗ thoát nước ở phía dưới làm vỏ bầu

-          Chất liệu làm bầu: Dùng 2 phần đất bột tơi xốp trộn với 2 phần phân chuồng đã ủ mục và 1 phấn tro trấu, sau đó thêm 1 ít phân lân , một ít thuốc trừ nấm bệnh, kiến, dế … như Basudin, Panda, Gà nòi, Zineb, Benlate…, tất cả những chất liệu trên được trộn đều với nhau tưới nước cho hơi ẩm rồi nhồi vào trong các vỏ bầu đã được làm sẵn.

-          Gieo mỗi bầu 2 hạt giống (để sau này chọn 1 cây tốt), xếp gọn bầu vào 1 khu vực, phía trên rải mỏng 1 lớp rơm rạ để khi tưới nước hạt không bị trôi, văng đi mất.Nhớ phải gieo thêm khoảng 5% so với kế hoạch để sau này có cây để trồng dặm vào những chỗ cây bị sâu cắn phá hoặc bị bệnh chết.

-          Muốn hạt nẩy mầm tốt, trước khi gieo hạt nên xử lý hạt bằng cách ngâm vào dung dịch nước muối pha loãng nồng độ 0,1% ( tức là mỗi lít nước pha vào 1g muối), vớt bỏ những hạt bị lép lửng lên trên, số còn lại ngâm trong nước nóng 50oC trong vòng 7 giờ. Sau đó, vớt hạt ra đãi sạch, để ráo nước rồi bọc lại trong khăn vải, ủ cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo. Sau khi gieo, tưới đủ ẩm cho cây và thường xuyên kiểm tra bắt diệt kiến, dế.

-          Nhớ là luống ươm bầu giống phải có đủ nắng, nếu không cây giống sẽ yếu ớt, khi trồng ra ruộng, gặp nắng cây giống dễ bị ảnh hưởng ở giai đoạn đầu. Chăm sóc chu đáo khi cây giống có được 4 – 5 lá thì đưa bầu giống ra ruộng sản xuất.

VŨ QUANG LÃNG – Báo nông nghiệp Việt Nam Số 67

Chia sẻ bài viết:
  • Print
  • Digg
  • Sphinn
  • del.icio.us
  • Facebook
  • Mixx
  • Google Bookmarks
  • Blogplay