CẦN BIẾT KHI ÚM GÀ CON

Đăng vào ngày 28/07/2011

  Chất lượng gà con: Cần chọn gà đồng đều, nhanh nhẹn, hoạt bát, lông khô. Gà con không có những biến dạng về chân, mỏ. Rốn gà phải kín và không bị nhiễm trùng. Da, chân gà phải sáng màu, không bị khô ráp. Gà con không có biểu hiện thiếu nước.

  Công tác an toàn sinh học: Việc bắt đàn gà đồng đều về kích cỡ đã giúp đàn gà khỏe mạnh giảm được nguy cơ lây nhiễm một số bệnh nguy hiểm trong đàn. Hạn chế hết sức người lạ vào khu chăn nuôi, nếu bắt buộc thì phải tiến hành khử trùng cẩn thận và cho đi thăm lần lượt từ đàn gà nhỏ nhất đến lớn hơn, ở mỗi ô chuồng phải có hố đựng chất sát trùng cho người tham quan nhúng chân.

  Thường xuyên có chương trình diệt chuột và những côn trùng có khả năng làm vật trung gian truyền bệnh cho gà

  Chuẩn bị chuồng trại: Chuồng nuôi cần phải được tẩy uế, sát trùng cẩn thận sau khi bán hết lứa gà trước. Nếu không có chất sát trùng có thể dùng vôi bột hòa tan nước nồng độ 25 – 30% rồi quét lên nền và tường chuồng nuôi. Để trống chuồng ít nhất 10 ngày trước khi vào gà để cho các mầm bệnh bị tiêu diệt hoàn toàn

  Chất độn chuồng : Vật liệu dùng cho độn chuồng có thể là vỏ trấu, mùn cưa, phôi bào. Chú ý phải thay hoàn toàn chất độn chuồng mới trước khi vào gà với độ dày khoảng 2 – 2,5 cm và phải được sưởi nóng 30 – 32ºC ít nhất 3 giờ trước khi vào gà.

  Nguồn nhiệt : Nguồn cung cấp nhiệt có thể là lò sưởi điện, bóng đèn dây tóc tròn hoặc bóng đèn vàng. Tuyệt đối không dùng lò tổ ong hoặc mùn cưa để sưởi vì khi đó sẽ sinh ra các khí độc CO2, CO, SO2, NO…ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường hô hấp của gà con, làm cho chúng có thể bị chết ngạt hoặc còi cọc trong quá trình úm và các giai đoạn tiếp theo

  Nhiệt độ khu vực úm cần điều chỉnh theo tuổi gà. Ngày tuổi 1 – 7 cần 31 – 33ºC, 8 – 14 ngày cần 28 – 30ºC, 15 – 21 ngày cần 25 – 27ºC, từ ngày 22 đến xuất chuồng cần 24 – 25ºC.

  Nước uống: Cần cho gà uống nước sạch, uống theo nhu cầu. Chú ý nhiệt độ nước cần đạt 30 – 30ºC khi vào gà .

  Đưa gà vào úm: Đầu tiên đưa các hộp gà vào gần khu úm để cho gà quen với khu vực chuồng nuôi, tránh stress trong thời gian 20 phút. Sau đó từ từ đưa gà từ hộp đựng vào khu úm, hộp đựng gà sau đó được xếp sang 1 bên, nếu là hộp nhựa thì cọ rửa sát trùng cẩn thận để tái sử dụng, nếu là hộp bìa thì đem đốt bỏ.

  Trong 3 – 4 giờ đầu nên cho gà uống nước ấm có pha hỗn hợp kháng sinh đa giá, chất điện giải và B.Complex mà không nên cho gà ăn ngay, làm như vậy để bù lại lượng nước chúng mất trong quá trình ấp, đồng thời diệt mầm các loại bệnh truyền nhiễm chúng bị lây nhiễm trong lò ấp, giúp chúng có thể tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Trong 23 ngày đầu úm gà nên cho ăn ngô, tấm gạo nghiền nhỏ để chúng tiêu hóa hết chất dinh dự trữ trong lòng đỏ, hạn chế bị tiêu chảy do thừa chất dinh dưỡng

Theo Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Chia sẻ bài viết:
  • Print
  • Digg
  • Sphinn
  • del.icio.us
  • Facebook
  • Mixx
  • Google Bookmarks
  • Blogplay