XỬ LÝ NỀN CHUỒNG NUÔI GÀ THẢ VƯỜN

Đăng vào ngày 21/11/2011

Hiện nay phong trào nuôi gà thả vườn đang phát triển mạnh ở nhiều địa phương vì có nhiều lợi ích: chi phí đầu tư không cao do tiết kiệm được nguồn thức ăn, ít tốn công chăm sóc, ít bị dịch bệnh, chất lượng thịt, trứng gà thả vườn cao hơn gà nuôi nhốt nên giá bán cao hơn. Nuôi gà thả vườn vẫn cần có chuồng trại kín, ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè để gà trú ngụ qua đêm và những ngày mưa bão, gió rét.

Tuy nhiên, do nuôi nhiều lứa gối nhau trong năm hoặc nuôi liên tục qua nhiều năm mà người nuôi lơ là các biện pháp vệ sinh hoặc khử trùng chuồng trại không đúng kỹ thuật đã tạo điều kiện cho dịch bệnh phát sinh, lây lan, nhiều khi gây thiệt hại rất lớn, làm chết cả đàn gà.

Một trong những biện pháp kỹ thuật hữu hiệu mà nông dân Nguyễn Văn Nhân ở ấp Tân Phú 1, xã Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre áp dụng thành công trong việc phòng chống dịch bệnh đảm bảo an toàn cho gà thả vườn và cho hiệu quả kinh tế cao là xử lý nền chuồng sạch sẽ, thoáng mát sau mỗi lứa nuôi. Với cách làm này trong nhiều năm liền đàn gà thả vườn của gia đình anh Nhân vẫn an toàn, khỏe mạnh.

NNVN giới thiệu kinh nghiệm này để bà con các nơi tham khảo, vận dụng. Cách làm như sau:

-          Sau khi xuất bán lứa gà đầu tiên bà con dọn hết lớp phân trên mặt nền cho xuống hố phân đào sẵn phía ngoài chuồng để ủ hoai cùng với các vật liệu khác như vôi bột, chế phẩm sinh học ( nấm trichoderma), phân xanh, phế phụ phẩm nông nghiệp  và rác thải sinh hoạt vừa dùng làm phân bón cho cây trồng rất  tốt, vừa góp phần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ chuồng trại và môi trường xung quanh.

-          Dùng cuốc, xẻng xúc hết lớp đất nền chuồng sâu 10cm, tưới nước đều cho ẩm mặt nền khoảng 4 – 5 ngày, sau đó rải vôi bột trên toàn bộ mặt nền , tưới đẫm nước một lần nữa cho cát nén chặt.

-          Rải một lớp chất độn chuồng bằng trấu, hoặc dăm bào dày 5 – 7cm rồi dùng thuốc sát trùng (formol 2%) phun đều một lượt xung quanh và toàn bộ bặt nền bằng xi măng sau khi san lại cát sạch vừa dễ làm vệ sinh chuồng trại hàng ngày đồng thời có thể kéo dài thời gian xử lý nền chuồng trong 2 – 3 năm/ lần

-          Toàn bộ lớp đất, cát ngấm phân và nước tiểu của gà được dọn ra từ mặt nền cần đào hố sâu để xử lý bằng vôi bột và thuốc sát trùng để tránh lây lan nguồn bệnh dịch.

 Theo http://nongnghiep.vn

 

Chia sẻ bài viết:
  • Print
  • Digg
  • Sphinn
  • del.icio.us
  • Facebook
  • Mixx
  • Google Bookmarks
  • Blogplay